ทำยังไง..ไม่ให้เล็บเหลืองและฉีกขาด

By | ตุลาคม 25, 2016

olivettanailsalon2_1329817249_440x305

สำหรับผู้หญิงเราแล้ว เล็บมือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษ หากไม่ต้องการใหห้เล็บเหลืองหรือฉีกขาดง่าย เราควรมีวิธีดูแลเล็บมือของเราอย่างไรบ้าง ก่อนอื่นปัญหาเล็บเหลือง หรือ เล็บฉีกขาดง่ายเกิดจากสาเหตุหลายอย่างที่แตกต่างกัน เช่น อาหารที่เรารับประทาน สุขภาพร่างกายจากภายใน รวมไปถึงพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเรา เนื้อหาต่อไปนี้จะพูดถึงพื้นฐานการดูแลรักษาเล็บมือให้มีสุขภาพพดี ขาวสะอาด และไม่ฉีกขาดง่าย

 

protein

ดูแลเล็บมืออย่างไรไม่ให้เหลืองและฉีกขาดง่าย

1.หากเป็นคนที่ติดล้างมือ หรือ ล้างมือบ่อยมาก พยายามหาน้ำยาล้างมือชนิดอ่อนโยน ปาศจากสารเคมีมาใช้ ให้เน้นใช้ผลิตภัณท์ล้างมือจากธรรมชาติเป็นหลัก หรือ อาจใช้สบู่สูตรอ่อนโยนสำหรับเด็กแทนก็ได้ หรือถ้าจะให้ดีให้หาน้ำยาล้างมือ หรือ สบู่ที่มีส่วนผสมของ ที ทรี ออยล์ มาใช้จะดีที่สุด เนื่องจากที ทรี ออยล์ จะช่วยถนอมทั้งมือและเล็บของเราให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่แห้งกร้าน

2.ก่อนนอนให้ทาครีม  anti-aging (ครีมลบเลือนริ้วรอยสำหรับใบหน้าทั่วไป) ให้ทาครีมทั่วทั้งมือและเล็บทิ้งไว้ตลอดทั้งคืน ครีมจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและถนอมมือและเล็บตลอดทั้งคืน

3.เน้นรับประทานโปรตีนเป็นประจำทุกวัน  (แหล่งโปรตีนที่สำคัญเช่น เนื้อ นม ไข่ ปลา  และ ถั่วต่างๆ เป็นต้น) นอกจากโปรตีนแล้ว ให้รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก สังกะสี และไบโอติน เป็นต้น

นอกจากการดูแลสุขภาพมือและเล็บไม่ให้แห้งแล้ว ยังต้องให้ความสำคัญกับอาหารที่เรากินทุกวัน ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่า การบำรุงมาจากข้างใน ดังนั้น ต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำด้วย เพิ่มด้วยการสครับมือด้วยน้ำผึ้ง+นมสด (ประมาณเดือนล่ะ 2 ครั้ง ) เพื่อขจัดเซลล์ที่ตายไปแล้วให้หลุดออกไป หลังจากนั้นให้ทาครีมบำรุงมือ เป็นประจำทุกวัน (สำหรับคนที่ติดน้ำมันมะพร้าว ใช้เป็นประจำอยู่แล้ว ให้ชโลมน้ำมันมะพร้าวทั่วทั้งมือและเล็บเป็นประจำทุกวัน น้ำมันมะพร้าวบริสุทธฺ์จะช่วยบำรุงและถนอมมือและเล็บของเราให้มีสุขภาพดี เนียมนุ่ม )